Xu hướng chuộng SUV lan sang cả xe cảnh sát

Không chỉ người tiêu dùng ô tô, lực lượng cảnh sát một số quốc gia trên thế giới cũng đang có xu hướng chuyển dịch từ những mẫu sedan sang các thể thao đa dụng.

Nếu như vài năm trước đây, các dòng xe hay crossover chiếm một tỉ lệ khá nhỏ so với dòng xe sedan trong hàng ngủ Mỹ, Canada… thì chỉ trong 2 năm trở lại đây tỉ lệ này đang dần thay đổi.

Lực lượng cảnh sát Mỹ và Canada ngày càng ưa chuộng các dòng xe SUV đa dụng

Khả năng chuyên chở, đi lại thuận tiện trên nhiều địa hình, cùng không gian nội thất rộng rãi… đang giúp dòng xe SUV hay crossover được lực lượng cảnh sát các nước sử dụng nhiều hơn. Ngoài việc sử dụng những chiếc sedan tốc độ Charger Dodge và Ford Taurus phục vụ cho công tác tuần tra ở các khu đô thị, ngoại ô và nông thôn… Thời gian gần đây, cảnh sát Mỹ và Canada còn sử dụng cả những mẫu xe SUV như . Tất nhiên, các mẫu SUV này đã được lắp đặt thêm các tùy chọn để phù hợp với đặc trưng công việc của đội ngũ cảnh sát các nước.

Ông Julie Furlotte – Quản lý phương tiện lưu động Cảnh sát hoàng gia Canada (Royal Canadian Mounted Police – RCMP) cho biết: “Các mẫu ô tô luôn là trợ thủ đắc lực cho đội ngủ cảnh sát khi làm nhiệm vụ. Chúng tôi thường nhận được các mẫu xe cỡ nhỏ, nhưng thực tế cũng luôn cần tới những chiếc xe linh động, trang bị nhiều tính năng, thiết bị. Mỗi công việc, mỗi thách thức đều đòi hỏi những mẫu xe phù hợp.”

Chiếc Chevrolet Tahoe được lực lượng cảnh sát Mỹ sử dụng

Mỗi năm, lực lượng Cảnh sát hoàng gia Canada được trang bị khoảng 1.800 – 2.000 xe, trong đó lượng xe sedan chiếm khoảng 1.200 – 1.300 xe. Con số này đang dần dịch chuyển sang các dòng xe SUV hay crossover đa dụng. Các mẫu xe này thường có vị trí lái cao hơn, thiết kế thân xe, khoang nội thất lớn hơn giúp cho việc ra vào trở nên dễ dàng hơn… Đây chính là những lý do giúp xe đa dụng được đội ngủ cảnh sát lựa chọn.

Trung sĩ Michael McCarthy thuộc lực lượng Cảnh sát bang Michigan, Mỹ chia sẻ: “Những anh chàng cao lớn luôn gặp đôi chút khó khăn khi ra vào các mẫu xe nhỏ. Các mẫu xe SUV được thiết kế cao hơn, dễ dàng ra vào hơn. Tôi thích cảm giác lái của xe sedan nhưng nếu công việc phải liên tục ra vào xe, tôi sẽ lựa chọn một chiếc xe gầm cao”.

Ford Explorer – mẫu SUV đa dụng được sử dụng làm xe cảnh sát

Kể từ năm 2007, McCarthy thường xuyên tham gia vào chương trình thử nghiệm xe để chọn ra các mẫu xe cho lực lượng cảnh sát bang Michigan. Anh cho biết sự chênh lệch về số lượng xe sedan và SUV đang ngày càng thu hẹp lại. Điều này có nghĩa là các mẫu xe SUV ngày càng được lực lượng cảnh sát lựa chọn nhiều hơn. Thậm chí, hai năm trở lại đây lực lượng cảnh sát Los Angeles (LAPD) còn lựa chọn số lượng xe SUV nhiều hơn các dòng xe sedan.

Theo Autonews, mỗi năm các hãng ô tô bán ra tới 100.000 xe cho các lực lượng cảnh sát tại Mỹ. Trong khi đó, riêng Ford Canada cũng bán ra trung bình 1.700 – 2.000 xe mỗi năm cho lực lượng cảnh sát của quốc gia này.

Bài viết liên quan