Mazda tuyên bố gây sốc về động cơ Skyactiv-3

mới đây đã đưa ra một tuyên bố táo bạo rằng công nghệ động cơ Skyactiv thế hệ thứ 3 của hãng sẽ có lượng khí thải thấp cả các loại mô-tơ điện.

Theo trang Automotive News, Mazda sử dụng phương pháp “well-to-wheel” để so sánh công nghệ động cơ đốt trong với động cơ chạy điện hoàn toàn và đưa ra tuyên bố gây sốc trên.

Well-to-wheel là thuật ngữ chỉ hiệu quả sử dụng năng lượng tổng cộng, từ quá trình khai thác năng lượng đến quá trình sử dụng năng lượng trên xe. Hiểu đơn giản, phương pháp well-to-wheel xem xét lượng khí thải trong toàn bộ vòng đời của một chiếc xe.

Sau khi các mẫu xe sử dụng động cơ Skyactiv-X thế hệ thứ 2 có mặt trên thị trường vào năm tới, các kỹ sư của Mazda sẽ bắt tay vào việc tối đa hoá hiệu quả sử dụng năng lượng của động cơ xăng thế hệ tiếp theo, với tên gọi Skyactiv-3.

Trong một buổi hội thảo về công nghệ ô tô tại Tokyo (Nhật Bản), ông Mitsuo Hitomi – giám đốc bộ phận truyền động của Mazda cho biết dự kiến sẽ đạt được hiệu suất sử dụng nhiệt năng lên đến 56%, cao hơn 27% so với thế hệ hiện tại.

Tuy nhiên, trang Automotive News không đề cập đến thông tin chi tiết về nghiên cứu nội bộ của Mazda, mà chỉ nói rằng đã tính đến cả lượng khí thải CO2 thải ra trong quá trình sản xuất điện, cũng như lượng khí thải trong quá trình khai thác và lọc dầu.

Mazda hiện vẫn khá dè dặt trong việc ứng dụng công nghệ hybrid hay đi theo xu hướng phát triển xe chạy điện đang rất phổ biến hiện nay.

Bài viết liên quan