Chính thức giảm thêm 10% thuế nhập khẩu xe từ Thái Lan

Từ hôm nay, thuế nhiều dòng ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ và thị trường các nước trong khu vực ASEAN sẽ chính thức giảm thêm 10%.

Ngày 1/9/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký Nghị định số 129/2016/NĐ-CP ban hành biểu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại Hàng hóa ASEAN (ATIGA) giai đoạn 2016-2018.

Theo biểu thuế ban hành kèm Nghị định 129 do Thủ tướng Chính phủ ký kết, mức thuế suất thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc từ các nước thành viên ATIGA sẽ giảm xuống còn 30% kể từ ngày 1/1. Như vậy, so với mức thuế suất hiện hành là 40%, thuế nhập khẩu đối với các dòng xe từ nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia sẽ giảm thêm 10% nữa.

Mức giảm này có thể giúp giá bán lẻ trên thị trường của các dòng xe nhập khẩu giảm đi trong năm nay. Đồng thời kéo theo xu hướng các nhà sản xuất ô tô tại Việt Nam chuyển hướng sang nhập khẩu một số dòng xe từ Thái Lan do được ưu đãi thuế.

Đơn cử là chiếc Honda Civic sắp được bán tại Việt Nam được nhập khẩu từ Thái Lan. Nhà sản xuất Toyota cũng sẽ nhập khẩu chiếc Fortuner sắp ra mắt thị trường Việt Nam trong vài ngày nữa từ thị trường này. Đó là chưa kể các dòng xe bán tải đang bán tại Việt Nam đều được nhập từ thị trường này.

Cũng trong năm 2016, Việt Nam đã nhập khoảng hơn 30.000 chiếc xe ô tô các loại từ thị trường Thái Lan. Trong đó, chủ yếu tập trung vào các dòng xe cỡ nhỏ có mức giá vừa phải và xe bán tải.

Bài viết liên quan